• Mua Nệm Sài Gòn - Muanemsg.COM
 • Giới thiệu
 • 098 251 43 47 (Mr Đức) ; 097 344 11 44 (Ms Lệ)
  Chọn mua loại nệm phù hợp

  Cùng với sự phát triển về kinh tế, mức sống của cư dân cao, kéo theo nhu cầu về tiện nghi, sự thỏa mái trong sinh hoạt và nghỉ ngơi nên ngành nội thất phòng ngủ ngày càng phát triển.

  Ngày nay dường như mọi người đều dùng nệm để nằm ngủ cho dù không gian, điều kiện sống có như thế nào đi nữa! Mọi người chăm chút hơn cho giấc ngủ sao cho thỏa mái để lấy lại, tái tạo lại năng lượng và hơn thế nữa là tạo một không gian sống sang trọng phù hợp với thực tế phát triển về nhà ở và những tiện nghi hiện đại.

  Tuy nhiên, người mua và sử dụng nệm dường như không hiểu mấy những vấn đề căn bản về nệm ngủ, các chủng loại, xu hướng và những cải tiến nếu có sảy ra trên từng dòng nệm, chúng ta dường như bị lạc vào thế giới của hàng hóa tiêu dùng thông qua: thương hiệu, loại nệm, chất liệu, kết cấu, kiểu và hoa văn, màu sắc cùng với muôn vàng lời quảng cáo có cánh mà không hiểu về căn bản để có lập trường, suy xét khi chọn mua.

  Bài tư vấn nầy thoát khỏi PR và cố gắng cung cấp một cách xác thực những hiểu biết căn bản về nệm, tất nhiên không thể chuyển tải hết những phân tích có tính kỹ thuật sâu vì như vậy sẽ không phù hợp đại đa số bạn đọc và gây lúng túng. Hy vọng sẽ cô đọng được những hiểu biết ở mức cần thiết để chúng ta có lập trường, suy xét khi chọn mua nệm cho mình.

  Phần I: Những vấn đề căn bản về nệm ngủ

  1. Nguyên lý nệm ngủ:

  Nệm ngủ là sản phẩm được sản xuất để thay thế chiếu cói khi trải lên một mặt phẳng cứng (giường, nền, Divang…) để ngủ, hơn thế nữa nó sẽ khắc phục mấy vấn đề:

  • Tạo cho bề mặt tựa lưng nằm ngủ một sự đàn hồi, êm ái và mềm mại hơn chiếu cói vì độ dày chiếu cói bị hạn chế.
  • Tạo vẻ thẩm mỹ, sang trọng khi đặt lên trên chiếc giường hay chiếc Divang. Trong trường hợp nếu nằm dưới nền do có độ cao nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp nền đất, tránh hơi đất thoát, tránh côn trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Như vậy nệm ngủ phải có mấy thuộc tính sau: có độ cao, dày cần thiết, đàn hồi, êm ái hơn so với chiếu, nhìn thẩm mỹ và tôn sự sang trọng cho không gian phòng ngủ.

  2. Kết cấu và liên kết

  Bất kỳ một chiếc nệm, cho dù chủng loại nào chúng ta cũng có thể phân chia kết cấu của chúng như sau:

  a. Kết cấu nệm:

  • Khối ruột của tấm nệm (khung và hệ thống lò xo liên kết với khung chính là khối ruột của nệm lò xo) đây là thành phần căn bản quyết định độ cao, độ dày tấm nệm.
  • Lớp lót chủ yếu có tác dụng bao bọc để tạo sự êm ái nếu cần thiết
  • Vỏ áo nệm, đường viền bên ngoài, kỹ thuật may tạo thẩm mỹ, trau chuốt cho sản phẩm cùng với màu sắc và hoa văn,…

  Như vậy tính đàn hồi, cứng mềm của tấm nệm, độ bền cốt lõi ảnh hưởng và quyết định chủ yếu từ khối ruột còn sự mềm mại, êm ái và mức độ thẩm mỹ là từ lớp lót và vỏ áo nệm. Khi đã được phân tích nhu vậy thì khi chọn mua nệm chúng ta cũng đã có những hiểu biết căn bản để suy xét.

  b. Liên kết khối đồng nhất và không đồng nhất

  Như đã nói độ bền, tính đàn hồi, cứng mềm, cao thấp quyết định bởi khối ruột nệm do vậy chúng ta đi sâu để xem vì sao nó quyết định.

  Ngoài chất liệu cấu thành ruột nệm chúng ta còn phải hiểu về kiểu liên kết. Có 2 kiểu là liên kết khối đồng nhất và không đồng nhất.

  Liên kết khối đồng nhất: về mặt nguyên lý căn bản đó là liên kết bền vững hơn. Các dòng nệm có liên kết khối đồng nhất thể rắn như ruột nêm cao su, cao su tổng hợp, Mousse, gòn ép, Mousse ép, PE tấm và PE dạng kết cấu sợi, xơ dừa, cỏ)

              

     Nguyên liệu gòn ép               Nguyên liệu Mousse              Nguyên liệu mousse ép

               

  Nguyên liệu PE dạng sợi        Nguyên liệu PE dạng tấm              Ruột nệm là tấm PE

  Các dòng nệm có liên kết khối đồng nhất thể lỏng và khí đó là nệm khí, nệm nước. Nghĩa là khí và nước về nguyên lý được chứa đựng trong các túi tạo thành ruột của tấm nệm, còn khí và nước cái nào trao đổi nhiệt nhanh hơn làm cho ta cảm giác mát thì sẽ là vấn đề kiến thức căn bản trong phần vật lý, và nệm nước, nệm khí được sử dụng trong trường hợp nào đó là vấn đề mục đích sử dụng!

  Ruột nệm lò xo là loại liên kết khối không đồng nhất.

          

            Mô phỏng các lớp             Khung và liên kết lò xo          Mặt cắt khung - lò xo

          

                       Lò xo túi                                         Mặt cắt nệm lò xo với lớp lót bông ép

  Tuy nhiên nếu xét về tính đàn hồi thì tính đàn hồi của lò xo chỉ đứng sau cao su tự nhiên nếu nó là loại lò xo được chế tạo bởi công nghệ nhiệt dầu và sử dụng thép có hàm lượng cacbon thích hợp, nhưng xét về tổng thể độ đàn hồi, kết cấu vững của ruột nệm lò xo … thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, và nó liên quan đến những cải tiến để hạn chế nhược điểm của nệm lò xo sẽ được trình bày ở phần sau.

  3. Chất liệu:

  Chất liệu được dùng làm nệm tồn tại ở 2 dòng:

  Chất liệu thiên về tự nhiên: đó là những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: mủ cao su, sơ dừa, cỏ, bông vải dùng để dệt vải 100% cotton, sợi len, day …hay sợi tơ tằm. Tất nhiên những nguyên liệu nầy ít hay nhiều cũng đã qua chế biến công nghiệp và sử dụng những hóa chất, phụ gia nhất định nhưng bản chất vẫn có nguồn gốc tự nhiên.

  Chất liệu công nghiệp: Đa số là các loại nguyên liệu có gốc từ hóa dầu, được tổng hợp thông qua chế biến công nghiệp (dạng Poly) hay tái tạo, tái sử dụng như trường hợp Mousse ép.

  Thực ra về cơ bản, nhìn tổng thể rất ít trường hợp chúng ta sử dụng nguyên bản một tấm nệm hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên, nhưng dù sao những sản phẩm có chất liệu càng gần tự nhiên càng trở nên thân thiện và thỏa mái hơn khi sử dụng, tiếp xúc trực tiếp.

  4. Sự đàn hồi và êm ái, cứng và mềm

  Đối với người dùng nệm chúng ta cần phân biệt sự đàn hồi, cứng hay mềm, mềm mại và êm ái. Sự đàn hồi phản ánh hiện tượng giãn dài hay nén xong nó có trở về trạng thái ban đầu hay không theo thời gian và thường chúng ta hay phát biểu rằng nó bị xẹp, lún.

  Còn cứng hay mềm nói về khả năng chịu lực nén, nó quá cứng hay quá mềm với cùng lực nén. Tất cả đó là biểu thị cho phần ruột của tấm nệm.

  Riêng sự êm ái, mềm mại thật ra do lớp lót và nhà sản xuất có dùng cho dòng sản phẩm đó hay không, dùng với độ dày và sử dụng chất liệu gì để lót cùng với cảm nhận bề mặt vải khi sờ tay trực tiếp.

  Thông thường với nệm, lớp lót được dùng là bông ép, bông Ceramic, hoặc mousse, sự êm dịu còn tùy thuộc vào mật độ sợi, hay tỷ trọng của chất liệu, kết cấu của lớp lót, độ cao lớp lót …và mặt vải sử dụng là vải gì!

  Đối với một số loại nệm thậm chí người ta không cần thiết phải dùng lớp lót vì nguyên bản ruột nệm đã có sự đàn hồi và êm ái cần thiết đó là dòng nệm cao su tự nhiên hay cao su tổng hợp.

  5. Những cải tiến và tác dụng:

  Các bạn thấy rằng, khi sử dụng các loại nệm hiện nay nó đã được cải tiến so với nguyên bản khi con người mới bắt đầu biết chế tạo ra tấm nệm để ngủ cho êm ái hơn so với các loại tấm trải thời xưa. Tuy nhiên hiểu được sự cải tiến xoay quanh cái gì thì chúng ta sẽ thấy tác dụng và kể cả làm ảnh hưởng đến giá thành và giá bán của sản phẩm.

  Các cải tiến tập trung và xoay quanh vào việc khắc phục yếu điểm của loại liên kết; sử dụng vật liệu mới, kết cấu mới hoặc sử dụng cả hai giải pháp, chủ yếu nhằm khắc phục các nhược điểm tồn tại như: nóng, không thoát hơi, không thoáng do kém trao đổi không khí, khắc phục tiếng ồn phát ra do cọ sát khi nằm trở mình, khắc phục lún cục bộ, xẹp do kém đàn hồi, hoặc tạo yếu tố mềm mại…

  Những cải tiến đó có thể kể ra:

  Với các dòng nệm có liên kết không đồng nhất như nệm lò xo: dùng loại lò xo tốt hơn, đàn hồi hơn, kết cấu khung lò xo vững chắc hơn thông qua công nghệ hàn, ghép; tăng mật độ lò xo; xử dụng lò xo cho vào túi để tránh va chạm gây tiếng ồn; nghiên cứu tư thế nằm để phân vùng trên nệm và kết cấu hợp lý; thay đổi cho lò xo theo phương ngang mà không phải theo phương đứng …Tăng độ mềm mại bằng cách xử dụng lớp lót bông ép, mousse có chỉ số Density (D= tỷ trọng/m3) cao hơn; sử dụng vải may cao cấp, may chần gòn , kỹ thuật may, kỹ thuật viền ….hay tạo ra những kiểu nệm thay giường có thể di chuyển thông qua bánh lăn …vv.

                 

  Với các dòng nệm có liên kết đồng nhất: nghiên cứu công nghệ tạo bọt khí, tạo lỗ khí để thoát hơi, giúp trao đổi không khí tốt hơn, nghiên cứu những loại vật liệu mới có tinh năng gần giống với cao su, gần giống với kiểu kết cấu bông sợi tư nhiên, kiểu sơ dừa … từ đó mới cho ra đời các loại nệm PE (dạng tấm, dạng sợi trong, các loại nệm bông ép, nệm cao su tổng hợp, nệm mousse ép …) 

                       

  Foam (tổ chức kiểu bọt khí)                      Kiểu tổ chức trong nệm Mousse, cao su ...

  Và để phù hợp với nhiều hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau cũng như tiện trong việc sử dụng người ta lại cho ra đời dạng nệm xếp theo kiểu lắp ghép các mãnh nhất định lại với nhau.

  Để tăng độ mềm mại, êm ái nhà sản xuất cũng thực hiện cải tiến ở lớp lót hay áo nệm bằng cách may chần một lớp bông có thể là bông ép, là bông Ceramic, là lớp mousse mềm mại hoặc thay thế loại vải nầy, hoa văn nầy bằng loại vải khác, hoa văn khác đẹp, mịn hơn để may vỏ nệm.

               

  May chần (gòn, bông ép, bông Ceramic, Mousse) tạo mềm mịn, êm ái

  Cho nên khi hiểu hết tất cả những cải tiến như vậy, nếu là người mua hàng chúng ta cần có sự nhận diện cái nào là chất lượng cốt lõi, là giá trị đích thực, cái nào là giá trị tăng thêm và cái nào thuộc về tiện ích hay chẳng qua chỉ là sự thay đổi bên ngoài về mặt mẫu mã và màu sắc! và hơn thế nữa giá trị thương hiệu, chất lượng tấm nệm nếu có nằm ở đâu trong cấu thành nầy!

  muanemsg.com

  Bài 3: Phần II &III Các loại nệm và những ưu nhược …

  Các tin khác
  » Chương trình khuyến mãi đặc biệt năm 2018 -2019
  » Nệm chống cháy gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe
  » Nệm hơi ô tô – giải pháp cho giấc ngủ đường xa
  » Nệm cao su cao cấp Vạn Thành Venus
  » Thương hiệu nệm Alaska tại Việt Nam
  

  Liên hệ