• Mua Nệm Sài Gòn - Muanemsg.COM
 • Giới thiệu
 • 098 251 43 47 (Mr Đức) ; 097 344 11 44 (Ms Lệ)
  Trong mọi thay đổi, thay đổi tư duy là quan trọng nhất, khó khăn nhất!

  Nói về chiến lược trong kinh doanh thực ra tựu trung là chúng ta cố gắng  “tạo sự khác biệt” không có “khác biệt, đột phá” hữu ích … của một đề xuất sản xuất, kinh doanh thì đừng nên nói đến từ “chiến lược” và muốn tạo sự khác biệt, đột phá thì có lẽ trong khuôn khổ bài viết nầy “không đủ tầm”. Ở đây tôi gợi mở cho các bạn chỉ một khía cạnh nhỏ về tư duy chiến lược trong kinh doanh đó là “thay đổi cuộc chơi trong kinh doanh”.

  Chúng ta thường bí bách trong việc tìm cách hội nhập khởi nghiệp kinh doanh, và thông thường đi theo lối mòn tư duy, thấy người ta làm gì, kinh doanh gì có lợi nhuận cao (ROA, ROE) thì bầy đàn nhày vào, nếu chỉ dựa vào những lợi thế riêng có về vốn, về nhân hòa về địa lợi … hay về phát hiện một cơ hội “thiên thời” thì đã đủ chưa? Dĩ nhiên đã là tốt lắm rồi! nhưng chúng ta là những người đi sau, mới gia nhập trong một ngành nghề nào đó và với thời đại của tri thức sao chúng ta không nghĩ khác hơn một tí, đột phá một cách làm mới nếu có thì sao? nếu rằng sản phẩm hay dịch vụ mà chúng ta sẽ cung cấp đó khó tìm ra “điểm mới” vì nó thuộc vào tính truyền thống! Chẳng hạn, đi trên đường phố ở VN, chúng ta nhìn thấy cửa hàng, cửa hiệu san sát tạo nên phố xá sầm uất và chúng ta muốn kinh doanh một mặt hàng, ngành hàng hay dịch vụ nào đó cũng cố gắng tìm thuê cho mình một địa lợi.

  Tìm kiếm một địa lợi    Ở đây làm sao có cá mà câu!

  Tìm kiếm một địa lợi nơi phố chợ!                      Ở đây làm gì có cá mà câu...?

  Hay như thời gian qua với lợi thế của kỹ thuật và công nghệ, một thời đại kinh doanh trên Internet đã mở ra và mọi người đang dựa vào sức mạnh và tiện ích của CNTT để kinh doanh, bán hàng online…và trào lưu mới nầy phát triễn dữ dội! thành công nhiều và bại cũng không ít vì có quá nhiều người cùng câu cá mà “mồi câu” thì như nhau, cùng nhắm câu một loại cá và trên cùng một lãnh hải!
  Câu cá trên rạch thế nầy vui đấy!   Thời đại của Internet

  Câu cá thế nầy vui đấy!                     Thời đại của Internet, nhưng vẫn là thụ động!

  Nhưng hãy hình dung xem, có phải hai cách thức kinh doanh mở gian hàng cố định mặt tiền phố chợ hay mua cho mình một địa chỉ tên miền hấp dẫn, dễ nhớ, trang trí gian hàng bắt mắt… thực ra không khác nhau mấy hình ảnh “ngư ông câu cá” , câu cá trên kênh rạch, câu cá trên sông, trên hồ hay trên đại dương mà thôi! Các chiêu thức dẫn dụ thì vẫn cũ rích, học qua học lại, cạnh tranh nhau từng tí …Riêng với kinh doanh trên mạng thì được hỗ trợ bởi một tính năng vượt trội nhờ sử dụng các liên kết mạng xã hội để tầm ngư!
  Tôi sẽ chỉ ra một ví dụ điển hình về “chiến lược thay đổi cuộc chơi trong kinh doanh” đó là cách kinh doanh “Café mang về” đã chia sẽ doanh thu của bao nhiêu quán café kinh doanh truyền thống. Nếu phân tích kỹ hơn, đi sâu vào thông lệ và tập quán sinh hoạt, tiêu dùng của giới trẻ có thể rằng nó chưa phá vỡ nỗi tập quán của nhóm đối tượng có nhu cầu gặp gở hay quá rảnh về thời gian, nhưng một bộ phận khách hàng không nhỏ khác thì có vẻ khá hài lòng về cách thức nầy nếu vấn đề uy tín và chất lượng không có gì bàn cãi!

  Tuy nhiên, đây chỉ là một ví dụ mà các bạn nhìn được, nếu các bạn chịu khó tư duy và hãy nghĩ rằng chúng ta còn có thể có một cách nào đó để “bắt cá trong chậu” thì tuyệt vời! nghĩa là chúng ta, người đi sau tìm cách “xóa ván cờ” và bắt mọi người chơi một cuộc chơi mới, cách thức mới, thể lệ và kỹ thuật cuộc chơi đã thuộc về lợi thế so sánh của ta, những người chơi có tri thức, và thực ra đúng là cách chơi mới nầy hay hơn, người ta sẽ từ bỏ cách chơi cũ hay ít ra cũng làm thay đổi thói quen cố hữu! Bạn nghĩ gì về Uber?

  Còn nữa, không lẽ chỉ thế nầy thôi sao!

  Còn nữa, không lẽ chỉ thế nầy thôi sao!

  Hy vọng các bạn trẻ chuẩn bị vào cuộc sẽ có những góc cạnh thông minh hơn trong chiến lược kinh doanh để nhập cuộc chơi, thời đại của kinh tế tri thức hãy sử dụng tri thức để thay đổi cuộc đời. 
  Các bạn có thể giao lưu, hay góp ý xin gởi về Email: erpvtc@gmail.com hoặc tham khảo bài nói chuyện về “Bí quyết khởi nghiệp” tại http://www.otvietnam.com/courses/bi-...ghiep/preview/ ít ra nó cũng sẽ giúp cho bạn tư tin hơn với những gì chúng tôi đề cập.
  Phạm Quang Phước

  (Bài viết đã được chia sẻ tại: http://www.1nhap.vn/threads/15090-Chien-luoc-thay-doi-cuoc-choi-trong-kinh-doanh#.VJJOZiusVAo

  Các tin khác
  » Chương trình khuyến mãi đặc biệt năm 2018 -2019
  » Nệm chống cháy gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe
  » Nệm hơi ô tô – giải pháp cho giấc ngủ đường xa
  » Nệm cao su cao cấp Vạn Thành Venus
  » Thương hiệu nệm Alaska tại Việt Nam
  

  Liên hệ