Mua hàng online, tiết kiệm, hiệu quả.

Tôi không có nhã ý rằng, bởi vì tôi đang nhảy vào lĩnh vực kinh doanh nầy nên có những PR để khấy động và thu hút cho kênh mua sắm nầy! Thực ra tôi và trang Web mà tôi xây dựng cũng chỉ là một thành phần nhỏ trong đám đông vô hạn đã nhận diện ra những hữu ích từ kênh mua sắm online!

Nhưng vấn đề ở thị trường Việt Nam và người Việt mình thì có hơi khác, ở góc nhìn nầy tôi chỉ tản mạn phân tích về tâm lý khách hàng, niềm tin khách hàng, sản phẩm hàng hóa bán và người bán hàng. Trong một bài khác với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp tôi sẽ tản mạn ở một góc nhìn khác nữa về chiến lược thay đổi cuộc chơi trong kinh doanh”. Hy vọng rằng qua những chia sẽ ở góc tư vấn nầy các bạn sẽ thấy rằng tôi rất công tâm trong cuộc chơi! Và cố gắng nói đúng về những gì đã và đang diễn ra.

Chúng ta sẽ bắt đầu!

Bạn thấy rằng, thời đại Internet bùng nỗ đã khá lâu và ở các nước Âu – Mỹ chuyện mua và bán hàng qua mạng online là chuyện không có gì lạ, và đúng với nghĩa là thương mại điện tử còn ở Việt Nam thì sao? Như vậy, vấn đề nó nằm ở đâu và với người kinh doanh thì chúng ta nên hành động như thế nào? Người mua hàng thì có nên mua sắm online hay không?

      Phần I: Vấn đề nó nằm ở đâu?

Trong bất kỳ cuộc chơi kinh doanh nào đi nữa kể cả kinh doanh online thì nó cũng gồm có 3 đối tượng tham gia vào sân chơi: người mua, hàng hóa và người bán.

Về phần người mua hàng:

Bạn sẽ dễ nhận thấy tâm lý thích tự đi mua sắm, thích tự tay chọn lựa, săm soi món hàng … còn ngự trị khá chắc với người tiêu dùng Việt, họ cho như thế là vấn đề khôn ngoan để không bị lừa hay chỉ để thỏa mãn thị giác, để mở rộng sự lựa chọn bởi vì thế giới hàng hóa quá phong phú và đa dạng. Cũng không loại trừ tâm lý của một dạng người nữa là muốn xuống phố, nó giống như là một sở thích tiêu dùng, một đam mê và qua đó ngầm ý thể hiện mình là người sành điệu và có tiền chi tiêu để thiên hạ nhìn ngắm! Hoặc giả là họ quá thảnh thơi về thời gian, họ coi việc tự đi mua sắm như thể là một công việc trong lịch trình một ngày làm việc có ích của họ.

                                               

Vẫn thích như thế nầy vui hơn!

Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ nhìn nhận một cách thực tế là có thể do một nguyên nhân nữa là họ bị mất niềm tin, họ còn chưa tin nỗi việc mua sắm trực tiếp mắt thấy tay sờ huống chi là qua một cái Click chuột! Như vậy rỏ ràng trong vấn đề nầy hai đối tượng còn lại là người bán hàng và hàng hóa là kẻ liên can đã làm suy giảm niềm tin trong họ.

Vấn đề từ người bán hàng:

Thế giới người ta nói gì về người Việt bán hàng? Nói thách giá, đây là một tập tục kinh doanh rất khó bỏ khi bán hàng Offline, nghĩa là bán hàng trên thực địa, chuyện nầy cũng bắt nguồn từ thói quen người mua, mua món hàng nào cũng phải trả giá và như vậy nói thách là một chiêu thức để chống chế lại việc trả giá của người mua hàng! Dần dần nó như là một thông lệ trong mua và bán trên thực tế.

Còn bán hàng online trên mạng thì sao? Người bán sẽ không thể thò tay níu kéo người mua một khi giá bán cùng món hàng của anh cao hơn so với người bán hàng online khác, khách hàng bỏ đi, mọi việc sẽ trở nên tồi tệ và anh sẽ không có cơ hội để nói thách!

Một vấn đề nữa là câu chuyện thêu dệt, nói quá về món hàng mình bán! Bạn có thể làm được điều đó bằng “lời nói gió bay” hoặc giả chỉ một người biết, một đối tượng tiếp xúc với bạn biết nhưng bạn không thể thêu dệt và nói quá như vậy bằng chữ viết, bút tích lưu dấu ấn!

Trao món hàng không đúng hay người Việt mình hay dùng hình tượng “treo đầu dê, bán thịt chó” thực ra đây mới là vấn đề chính gây mất niềm tin, dẫn đến bao hệ lụy làm cho môi trường kinh doanh vẫn đục. Vấn đề nầy thỉnh thoảng bắt gặp nhưng nó đã sảy ra từ lâu trong mua bán trên thực địa chứ không phải là vấn đề mua bán qua mạng mới gặp phải, niềm tin bị xói mòn và ngờ vực là có cơ sở bởi vì sự dối trá và lòng tham ngự trị trong kiểu kinh doanh chụp giật!

Ngoài ra còn một vấn đề nữa là chăm sóc và dịch vụ khách hàng, thời đại ngày nay mà vấn đề nầy không ổn thì đừng nên nghĩ đến chuyện mở ra bán hàng, khách hàng là thượng đế mà không cho họ làm thượng đế thì họ sẽ đi nơi khác, họ là người có tiền và ta là người cần bán hàng để có tiền, để hoàn thành sứ mệnh chuyển giá trị sử dụng để mang về giá trị! Tôi vẫn tâm đắc và nhớ mãi một câu nói trần tục nhưng khá hay “Suy cho cùng, kinh doanh là móc túi, nhưng bạn phải móc túi như thế nào đó mà người được móc túi cảm thấy sung sướng và mở tung túi tiền cho bạn lấy, khi đó bạn mới đạt được đến nghệ thuật của kinh doanh”

Vấn đề từ hàng hóa – sản phẩm

Nhà sản xuất ẩn danh sau cái sản phẩm mà anh ta làm ra để chào bán, có chất lượng không ổn định đó là một thực tế dùng để nói về các mặt hàng của Việt Nam, điều đó đúng không? Nói đúng thì cũng không hoàn toàn, nhưng thực tế là tồn tại với các doanh nghiệp chạy theo số lượng, cạnh tranh giá cả mà quên đi yếu tố chất lượng, và cái luận lý “tiền nào của nấy” mới có cơ sở như là một đều hiển nhiên phải chấp nhận, rồi dần dần người ta bằng lòng với thị trường người mua “tiền nào, của nấy” ấy, cho nên vấn đề thương hiệu và niềm tin không được phổ quát đối với những doanh nghiệp kiểu nầy!

Đồng thời có một số hàng hóa, sản phẩm nó thuộc về dạng “thiên biến vạn hóa” đáng lý ra nó không phải nghèo nàn về kiểu dáng, màu sắc …nhưng do cạn ý tưởng, cạn túi khôn, nhưng đầy túi gian nên mới có chuyện “Copy and Paste” mà không phải là Paste Options để khẳng định giá trị cải tiến nên mới gây ra tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”.

   Như vậy, tựu trung lại những tồn tại giao thoa giữa 3 đối tượng đã gây ra hiện tượng thiếu niềm tin trong giao dịch mua bán kể cả mua bán trên thực tế mắt thấy, tay sờ, hàng trao, tiền trả! Hệ quả đó kéo theo người Việt sẽ suy nghĩ, mua hàng thực tế mắt thấy, tay sờ còn bị gian lận thì lấy gì đảm bảo cho việc mua hàng online, cho nên niềm tin mới là vấn đề cốt lõi!

Thật ra xét về bản ngã, con người khi giao tiếp ban đầu luôn có niềm tin, niềm tin là mức độ tin cậy, nó là một phạm trù của nhận thức, nó rất dễ vỡ nhưng muốn bồi đắp phải có thời gian!

Như vậy bản thân việc thiếu niềm tin có thể do bị xói mòn, bị mất, mà mất thì có thể do bị đánh cắp hoặc tự mình đánh mất, trường hợp tự mình đánh mất là do người mua hàng thiếu kiến thức hoặc không chịu cập nhật, đây là trường hợp đáng tiếc! Còn trường hợp xói mòn và bị đánh cắp là do hai đối tượng còn lại là người bán hàng và nhà sản xuất thông qua hàng hóa, sản phẩm mà anh làm ra đã đánh cắp!

Tóm lại với tình thế như vậy không lẽ rằng xu hướng của thời đại là thương mại điện tử mà một trong những vấn đề cốt lõi của nó là mua bán online , chuỗi logictis sẽ không có chổ đứng ở Việt Nam? Và rằng chúng ta sẽ nằm ngoài quy luật vận động của thời đại?

Phần II: Hành động của người kinh doanh online tại Việt Nam

Cho dù không ai nói với bạn, không ai nâng lên thành một lý thuyết để vận dụng cho thị trường ở Việt Nam, tuy nhiên bạn cũng rất dễ nhận thấy, người kinh doanh online tại Việt Nam đang hành động và lèo lái vấn đề cho một thị trường rộng mở nầy theo hướng đặc thù, thành công nhiều và thất bại cũng không ít, vấn đề là tùy thuộc vào sự lựa chọn và chiến lược của họ!

Trong khuôn khổ của góc chia sẻ nầy, tôi sẽ chỉ ra mấy vấn đề của cuộc chơi:

1. Tránh đụng chạm đến niềm tin

Như đã nói, niềm tin người tiêu dùng Việt đang có vấn đề, do vậy người kinh doanh sẽ lách việc đó thông qua:

a. Vận dụng phương thức trao đổi, giao dịch ở tầm thấp để tránh đụng chạm niềm tin

Các nhà kinh doanh online hiện nay phần lớn chịu nằm ở thế yếu hơn, để chứng minh với khách hàng rằng “tôi không lừa anh được” vì hàng trao tận tay, tận nhà mới thanh toán, phương thức nầy đặt sự an toàn cho người mua và thậm chí an toàn hơn cả mua bán offline, bạn không nhận diện ra điều đó sao? Đây chính là cách thức xây dựng lại niềm tin và phong cách bán hàng! Dĩ nhiên bạn cũng thấy vẫn tồn tại cách bán hàng chuyển tiền trước khi Ship hàng, tuy nhiên nó chỉ có thể tồn tại ở những mặt hàng đặc thù mà thế của người bán hàng ở thế thượng phong! Rất có thể sảy ra những rắc rối về niềm tin đây và rỏ ràng dung lượng và sự phổ quát thị trường tại Việt Nam là không lớn!

b. Lựa chọn ngành hàng và sản phẩm, hàng hóa ngách trong mua bán online

Như tôi đã phân tích ở trên, trong cuộc chơi kinh doanh đây là một trong 3 nhân vật xuất hiện trong cuộc chơi, với sản phẩm, hàng hóa có chất lượng ổn định thì không phải bàn, mà chuyện nầy bạn sẽ thấy vì sao người bán hàng online thích lựa chọn Ship hàng ngoại? Họ đang né vấn đề gây tổn thất niềm tin đấy!

Còn về nguyên lý thì sản phẩm hàng hóa nào càng chi tiết, phức tạp, ẩn nội hàm càng nhiều …thì rủi ro về “chất lượng nói chung” càng cao và như vậy vô tình người bán hàng bị cho là “treo đầu dê, bán thịt chó” hoặc họ cố tình như vậy là không tránh khỏi! Do vậy họ đã cố tình lựa chọn ngành hàng và sản phẩm hàng hóa ngách thuộc dạng “đơn giản” để kinh doanh online!

c. Thị trường ngách - khách hàng quen

Một lựa chọn nữa là bán hàng online vào thị trường ngách là những đối tượng “khách quen”, ở đây niềm tin được tạo dựng bằng mối quan hệ thông qua các công cụ giao tiếp là các mạng xã hội. Có vẻ thị trường nầy hiện nay đang sôi động và các liên kết chằng chịt đan xen nhau như một mạng nhện, nhưng rỏ ràng với tư cách từng cá nhân kinh doanh họ chỉ phát triển ở mức độ tự doanh, thị trường hẹp và kiếm cơm là chủ yếu.

2. Chiến lược minh bạch hóa để xây dựng niềm tin

Vượt qua khỏi các lựa chọn, để sống được không thể không minh bạch, càng minh bạch, càng trung thực bao nhiêu thì niềm tin của khách hàng dành cho bạn càng lớn, cũng như ngoài đời thường bạn thích giao du với những người trung thực, dễ thương và với họ mọi quan hệ có vẻ đáng tin cậy? và bạn đừng đánh giá thấp khách hàng trong nhận diện nầy, một sự suy giảm niềm tin là một cơ hội bán hàng sẽ qua đi!

Minh bạch mới là cốt chất của vấn đề, nói đúng về hàng hóa bạn bán, tư vấn kỹ cho họ về tính năng tác dụng, những ưu và nhược, chỉ rỏ cách phân biệt và nhận dạng, minh bạch cách thức mua bán và dịch vụ kèm theo … Niềm tin sẽ đến!

Hiện nay phần lớn những nhà bán hàng online điều tâm niệm vấn đề nầy, tuy nhiên chuyện là họ có đủ tầm để thực hiện nó hay không và nếu chưa thực hiện được thì đồng nghĩa với không thực hiện và mọi việc lại quay về trạng thái không minh bạch!

3. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo

Công việc nầy thì dường như mọi người kể cả bán hàng online hay offline đều phải chu toàn, nó là vấn đề quan trọng nhưng không phải là vấn đề gì khó hiểu với chúng ta!

4. Rầm rộ quảng cáo, sử dụng những chiêu thức tăng like để hút khách

Cũng giống như trên thực tiễn bán hàng offline, tuy nhiên bán hàng online được hỗ trợ bởi các công cụ SEO và bạn thấy những chiêu thức nầy làm tăng sự thu hút khách hàng rất đáng nể! Tuy nhiên về lâu dài, thực chất vấn đề vẫn là quan trọng, niềm tin phải được xây dựng có thời gian trên nền tản của sự minh bạch và trung thực.

Phần III: Mua hàng online tại sao không?

Trước khi đi đến kết luận, cũng cần chỉ cho bạn rằng, nếu niềm tin của bạn đã manh nha và bạn chuyển hướng thói quen mua sắm thì những lợi ích mang lại không những cho bạn mà cả cho một xã hội là rất lớn từ việc mua sắm online:

(1) Lợi ích người mua nhận được một cách thực tế:

a. Giá mua sẽ rẻ hơn!

Bạn không tin đều ấy ư? Vì sao nó rẻ hơn? Đơn giản vì mọi chi phí gia tăng trong bán hàng từ tiền thuê mặt bằng, chi phí nhân công bán hàng, chi phí tài chính cho số hàng hóa dự trữ khủng khiếp trong kho, trong cửa hàng, chi phí quản lý, những mất mát, hư hỏng thậm chí là hàng không hợp thời … đã biến mất,  đó là tôi chưa nói đến kiểu mô hình kinh doanh “Just in time” nếu họ ứng dụng được! Và nếu nhà kinh doanh không Down giá bán xuống cho phù hợp với lợi thế so sánh có được đó thì quả thật họ là người quá tham lam!

Cuộc chơi mới sẽ bắt đầu từ việc chuyển hướng thói quen của bạn.

b. Không mất thời gian, vất vả đi lại

Với bạn, bạn có cần thiết phải bỏ thời gian đi lại, tìm kiếm và săm soi như vậy không? Bạn có cần thiết mưa nắng cũng phải lăn tăn đi mua sắm, khệ nệ mang vác chúng về nhà toát cả mồ hôi, có cần thiết phải gởi xe, chen lấn? hay bạn vẫn thích xuống phố nhìn ngắm chúng? Công cụ có sẳn hãy trùm chăn trong phòng ngủ bạn cũng có thể thực hiện, vì bạn là thượng đế!

c. Không sợ gian lận

Hay bạn lại sợ bị gian lận? bị đánh cắp niềm tin? Không, họ mang đến nhà cái bạn chọn mà! Nếu không đúng thì tiền vẫn còn trong túi của bạn, bạn chỉ mở hầu bao khi niềm sung sướng đến với bạn!

(2) Văn hóa và lợi ích xã hội

Sau cùng bạn thấy rằng cái văn hóa kinh doanh nói thách, cái kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” sẽ khó có đất sống và hơn thế nữa giao thông trong các đô thị lớn vì thế cũng yên tĩnh hơn, cho ta một môi trường sống với không khí trong lành, chi phí xã hội sẽ giảm đi bởi lượng xăng dầu tiêu tốn cho những cuộc chu du rách việc đó bị hạn chế đến mức tối đa, con người ta có điều kiện và thời gian để thư giản và không mang lấy những bực dọc vì bị ai đó cỗm mất niềm tin!

Qua tất cả những phân tích, lý giải như vậy, bạn vẫn không đủ tự tin để mua hàng Online? Hy vọng bạn không nghĩ tôi đang cố tình PR cho một trào lưu mới, nhưng là xu thế của thời đại! 

admin muanemsg.com

Các tin khác
» Chương trình khuyến mãi đặc biệt năm 2018 -2019
» Nệm chống cháy gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe
» Nệm hơi ô tô – giải pháp cho giấc ngủ đường xa
» Nệm cao su cao cấp Vạn Thành Venus
» Thương hiệu nệm Alaska tại Việt Nam


Liên hệ